anh-huong-cua-benh-rang-loi-toi-tim-va-co-the-cua-chung-ta
Ảnh hưởng của bệnh răng lợi tới tim và cơ thể của chúng ta
8/2/2018 11:49:46 AM Đăng bởi Cao Thắng (0) bình luận

Trong y học đã có những bằng chứng cho thấy, bệnh nhân tim mạch có tỷ lệ răng sâu và viêm lợi cao hơn gấp ba lần so với những người khác. Ngược lại, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa viêm nha chu và bệnh lý tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, đột quỵ, sinh non…

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, tần suất các tai biến mạch vành và xơ vữa động mạch gia tăng đáng kể ở bệnh nhân viêm nha chu. Sau khi bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp chữa trị răng thông thường thì tỷ lệ bệnh tim mạch cũng giảm đáng kể.

 

Năm 1989, các nhà khoa học tại Mỹ đã đã chỉ ra sự song hành giữa những người bệnh răng miệng và bệnh tim mạch. Những người mất răng được ghi nhận là có nhiều cục máu đông ở động mạch chủ.  Điều này đã chứng minh một cách gián tiếp rằng những người bị bệnh răng miệng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn so với những người không bị.

Bác Sĩ Mark Herzberb của đại học Minnesota, năm 1998, đã cho ra đời một nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Ông đã tìm thấy sự hiện diện của những vi trùng trong khoang miệng tồn tại trong những cục máu đông gây tử vong trên những con thỏ thí nghiệm.

Đau tim, đột quỵ vì viêm lợi

Sau cuộc khảo sát nguyên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y Đại học Yale sau 1 tháng theo dõi sức khỏe của 37 bệnh nhân trong bệnh viện, họ nhận thấy những người viêm phổi thường trải qua giai đoạn mà thành phần vi khuẩn trong miệng thay đổi đáng kể, đặc biệt là khi họ mắc những bệnh về răng miệng.

Người bị viêm lợi dễ dàng bị viêm phổi

Sau cuộc khảo sát nguyên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y Đại học Yale sau 1 tháng theo dõi sức khỏe của 37 bệnh nhân trong bệnh viện, họ nhận thấy những người viêm phổi thường trải qua giai đoạn mà thành phần vi khuẩn trong miệng thay đổi đáng kể, đặc biệt là khi họ mắc những bệnh về răng miệng.

 

Con sinh ra bị thiếu cân do mẹ bị viêm lợi
Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian có  nhiều thay đổi nhất đối với người mẹ, Khi còn trong bụng, trẻ sẽ lấy đi một lượng canxi từ răng của người mẹ. Lượng canxi này rất cần thiết để phát triển xương và răng của trẻ.

Phụ nữ mang thai thay đổi về hormon khiến các mô lợi rất nhạy cảm với các chứng viêm và chảy máu. Họ thường ăn vặt và không vệ sinh răng miệng thật kỹ, khiến những mảng bám hình thành, mức độ viêm nướu từ các thai phụ được đẩy lên một mức cao hơn.

Viêm lợi và bệnh tiểu đường
Đái tháo đường là loại bệnh lý khiến lượng đường huyết trong máu ở mức cao hơn mức bình thường do cơ thể không sản xuất đủ hormon insulin hoặc sản xuất đủ lượng hormon insulin nhưng bị mất tác dụng làm giảm đường huyết trong máu.Theo nghiên cứu gần đây của Mỹ, bệnh viêm lợi có liên quan trực tiếp tới bệnh đái tháo đường. Các vi khuẩn gây viêm lợi khiến việc kiểm soát nồng độ đường ở trong máu trở nên khó khăn khiến cơ thể dễ mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết là vô cùng quan trọng để phòng ngừa biến chứng nhiễm khuẩn huyết, hôn mê… do đó việc bảo vệ răng lợi cũng là điều thiết yếu cần làm để đảm bảo thành công của các biện pháp điều trị khác.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN